Kem chống nắng quan trọng hơn bạn nghĩ

Kem chống nắng

Thà bỏ bữa sáng chứ không thể quên… thoa kem chống nắng (!)“, chia sẻ “hú hồn” từ cô bạn thân khiến Người Mua Hàng Mỹ phải ngâm cứu về sản phẩm bảo vệ làn da này.


Nắng thì có gì sai, sao cần phải chống?

Mặt Trời là nguồn sống cho muôn loài, là vầng thái dương soi sáng muôn nơi, … 🎶 Đó là sự thật, nhưng chỉ một nửa!

Nửa còn lại tai hại hơn rất nhiều. Đó là khi các nhóm tia ultraviolet (UV), còn gọi là tia cực tím hay tia tử ngoại, tác động lên làn da của chúng ta. Nếu liệt kê ra thì sẽ như sau:

Tác hại của ánh nắng
  • Nhóm tia UVA chiếm tới 97% lượng bức xạ cực tím từ Mặt Trời, kiêm luôn danh hiệu “kẻ giết người thầm lặng“. Mỗi ngày chúng đều thâm nhập rồi tàn phá da, tạo nên những nếp nhăn và làm tăng nguy cơ ung thư da trong khi ta nào hay biết.
  • Nhóm tia UVB. Định nghĩa “đen như cột nhà cháy” chắc từ bạn này mà ra (!) Bởi UVB kích thích quá trình chuyển hóa sắc tố da Melanin, khiến màu da dần tối đi. Các bạn Âu Mỹ xuýt xoa gọi đó là làn da rám nắng, dù cháy nắng mới là chính xác. Ngoài ra UVB còn làm giảm khả năng sản xuất collagen và elastin trên da.
  • Nhóm tia UVC là “vũ khí hạng nặng” của Mặt Trời, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, tiêu diệt acid nucleic trong các tế bào, phá hủy ADN tồn tại trong các cơ thể sống, … Tuy nhiên thật may mắn là gần như tất cả UVC đều bị chặn lại bởi tầng ozon ❤️

Kem chống nắng bảo vệ mình ra sao?

Thật ra gọi chung là kem vậy thôi chứ sau này chúng ta có thể tìm thấy xịt chống nắng, gel chống nắng, dầu chống nắng và blah blah chống nắng 😳

Kem chống nắng dạng xịt

Nhiều kiểu nhiều loại vậy nhưng tựu chung vẫn chỉ có 2 cơ chế bảo vệ: phản xạ lại ánh sáng (chống nắng vật lý) hoặc hấp thụ các nhóm tia UV (chống nắng hoá học).

  • Kem chống nắng vật lý (sunblock) sử dụng các hạt vô cơ có khả năng phản chiếu / tán xạ / hấp thu tia cực tím như Zinc Oxide, Titanium Oxide hoặc kết hợp cả hai để tạo một lớp màn chắn vô hình trên bề mặt da.
  • Kem chống nắng hoá học (sunscreen) sử dụng các hợp chất hữu cơ như Avobenzone, Oxybenzone, Sulisobenzone, … thấm vào trong da để làm nhiệm vụ hấp thụ và tiêu huỷ các nhóm tia cực tím trước khi chúng “quậy phá” làn da.

Đừng hoa mắt với SPF hay PA!

Đã nhiều hình lắm dạng thì chớ, kem chống nắng còn ghi chi chít các kí hiệu và con số. Nào là SPF 30 / 50 / 70 / 100, lại còn PA + / ++ / +++. Thử thách người mua dễ sợ!

SPF trên kem chống nắng

SPF (Sun Protect Factor)

SPF (Sun Protect Factor) là khả năng “chống chọi” nhóm tia UVB theo thời gian, có thang đo từ 1 – 100, với 1 SPF tương đương với 10 phút. Như vậy khi thoa kem có SPF 15, bạn sẽ được bảo vệ 150 phút trước khi da bị cháy nắng bởi UVB (bật mí: đó là trên lý thuyết khi bạn thoa đều và đủ lượng kem chống nắng lên vùng cần bảo vệ).

Ngoài ra còn chỉ số SPF còn thể hiện khả năng bảo vệ hiệu quả trước UVB. Ví dụ trong điều kiện hoàn hảo: SPF 15 bảo vệ được 93,4%, SPF 30 bảo vệ được 96,7%, SPF 50 là khoảng 98%.

PA (Protection Grade of UVA)

Chỉ số này do Hiệp hội Mỹ Phẩm Nhật Bản công bố, thể hiện “năng lực” bảo vệ trước nhóm tia UVA.

  • PA+ có khả năng chống tia UVA khoảng 40-50%
  • PA++ có khả năng chống tia UVA khoảng 60-70%
  • PA+++ có khả năng chống tia UVA đến 90%
  • PA++++ Có khả năng chống tia UVA trên 95%

NỘI DUNG LIÊN QUAN


Ai nên dùng kem chống nắng?

Nếu bạn còn nhớ, cô giáo Địa Lý đã dạy: Việt Nam hoàn toàn nằm trong khu vực nhiệt đới, suy ra được tận hưởng gần như trọn vẹn năng lượng từ Mặt Trời. Suy ra tiếp là ai cũng nên dùng kem chống nắng nhé.

Kem chống nắng

Có một số quan niệm sai như khi trời mát, trời râm thì không cần thoa kem chống nắng. Thực tế là ahuhu, dù không trực tiếp thấy ánh nắng nhưng da của bạn vẫn đang “gánh chịu” 50% – 60% lượng tia UV so với những ngày nắng đó.

Hay mình đã mặc quần áo chống nắng chuyên dụng rồi mà. Đồ xịn hẳn hoi á nha! Thêm được một cách chống nắng vậy thì quý hoá quá. Nhưng sẽ còn tốt hơn nếu phủ thêm kem chống nắng. Vì các nhóm tia cực tím rất “khoẻ“, có thể dễ dàng xuyên qua các lớp quần áo để ảnh hưởng lên da.

Vì vậy xin đừng “lười biếng” nữa nè! Nhanh chóng chọn một sản phẩm phù hợp từ TOP kem chống nắng cho cả nhà và dùng chúng hằng ngày cùng các cách thức bảo vệ da trước ánh nắng Mặt Trời nhé. Chúc các bạn luôn sở hữu làn da khoẻ mạnh và xinh đẹp 🥰


Kem chống nắng

GÓC BÌNH LUẬN

6 Shares
6 Shares
Sao chép liên kết